Header Ads

ผบช.ทท., ผบก.ทท.1 ลงพื้นที่ตรวจเข้มตรอกข้าวสาร-สยามสแควร์ ”สงกรานต์วันสุดท้าย“

ตามข้อสั่งการของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร. ห่วงใยในเรื่องความหนาแน่น ของนักท่องเที่ยวที่ถนนข้าวสาร และการขนส่ง นักท่องเที่ยว หากเกิดอุบัติเหตุกับนักท่องเที่ยว


วันที่ 15 เม.ย.67 เวลา 16.00 น. 
พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช. ทท.พร้อมด้วย
 - พล.ต.ต.ม.ล.สันธิกร วรวรรณ ผบก.ทท.1
 - พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล รอง ผบก.ทท.1
 - พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม
 - พ.ต.อ.กรฤวิศวร์ ทองศรีวาณิช ผกก.1 บก.ทท.1
 - พ.ต.ท.ปฏิญญา เนียมหอม สวญ.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท.1
 - พ.ต.ท.ขวัญพล เพ็งเดือน สวญ.ส.ทท.2 กก.1 บก.ทท.1
 - สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร


ประชุมร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ถนนข้าวสาร เขตพระนคร กทม. ดังนี้
1. แผนเผชิญเหตุ
2. ความหนาแน่นของผู้เล่นน้ำสงกรานต์
3. การจัดการทางออกฉุกเฉิน
4. การลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉิน
5. การประสานงานของหน่วยร่วมปฏิบัติ

หลังจากนั้น ลงพื้นที่ถนนข้าวสาร เพื่อตรวจความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชน และ นทท.รถโมบายตำรวจท่องเที่ยว


พล.ต.ท.ศักย์ศิรา
กล่าวว่าในวันนี้ได้มีการประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามายังพื้นที่ถนนข้าวสาร คาดว่าจะมากกว่าเมื่อวานนี้ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่กว่า 160,000 คน เนื่องจากในวันนี้สงกรานต์ที่ถนนสีลมยุติแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาเล่นน้ำส่งท้ายกันที่ถนนข้าวสาร วันนี้จัดเป็นวันสุดท้ายประเมินว่าจะมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเกินกว่าเมื่อวานนี้อย่างแน่นอน มีการบูรณาการวางแผนระบายคนแออัด เพื่อให้เกิดความลื่นไหล นทท.เล่นน้ำได้อย่างสนุกและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยวาง 3 มาตรการ ดังนี้

1.หากมีคนเกินจำนวนความหนาแน่นเกินความจุ โดยวัดข้อมูลจากโดรน และ walk through และระบบ AI อัจฉริยะ จากจุดคัดกรองทั้งหมด 6 จุด จะไม่ให้คนเข้าและเร่งระบายคนออก
2.ประชาสัมพันธ์ ผ่านเสาอัจฉริยะและเสียงตามสาย เมื่อมีคนจำนวนมากเกินความจุ ให้กระจายออกทางออก ฉุกเฉิน
3. หากเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับนักท่องเที่ยว จะมีเปลสำหรับเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บ ตรงกลางถนนข้าวสาร ที่ร้าน ข้าวสารเซ็นเตอร์ โดยจะลำเลียงนักท่องเที่ยวผ่านทางออกฉุกเฉิน ไปยังรถพยาบาลที่อยู่บริเวณจุดคัดกรองต่างๆ เพื่อนำส่งโรงพยาบาลต่อไป


เวลา 17.30 น. ณ จุดจัดงานเล่นน้ำสงกรานต์สยามสแควร์ กทม. ผบช.ทท.ปล่อยแถวตรวจความพร้อมกำลังพลหน่วยร่วมปฏิบัติ
ประกอบด้วย
-สน.ปทุมวัน
-กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191)
-เทศกิจ สำนักงานเขตปทุมวัน
-กรมขนส่งทางบก
-อาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยว
ได้กำชับในการปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชน และ นทท.พร้อมกล่าวขอบคุณให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่


นอกจากนี้กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยังได้ดำเนินการ สร้างพื้นที่ท่องเที่ยวปลอดภัย ผ่านโครงการชุมชนท่องเที่ยวเข้มแข็ง Strong TourismCommunity (S.T.C.) 33 แห่งทั่วประเทศและได้จัดรถบริการนักท่องเที่ยวเคลื่อนที่ (Mobile car) ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนในสถานที่จัดงานสงกรานต์ สำคัญทั่วประเทศ พร้อมศูนย์ Call Center สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155 ซึ่งเชื่อมต่อการบริการกับศูนย์ 191 และ 1669 รองรับการแจ้งเหตุและให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมโอเปอเรเตอร์ ภาษาไทย อังกฤษ รัสเซีย จีน เกาหลี และญี่ปุ่น รวมถึง Application “Tourist Police i lert u” สำหรับให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลดเพื่อทราบข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและขอความช่วยเหลือจากตำรวจท่องเที่ยวได้ด้วย


ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.